Có nên vò rau ngót trước khi nấu?

Nhiều người có thói quen vò rau ngót trước khi nấu nhưng nếu không biết cách dễ làm hao hụt dinh dưỡng.

Rau ngót có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe . Ảnh: Bùi Thủy

Theo Đông y, rau ngót vị ngọt, tính mát lạnh (khi nấu chín sẽ bớt lạnh) giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, tiêu viêm, sát khuẩn.

Từ xưa, rau ngót được xem là thang thuốc ''công bổ kiêm thi'' (vừa công vừa bổ), ''vừa phù chính vừa khu tà'' (nâng đỡ chính khí, trừ tà khí) có công dụng tăng đề kháng bên trong và chống lại bệnh xâm nhập từ bên ngoài cơ thể.

Theo y học hiện đại, rau ngót giàu dinh dưỡng nhất là vitamin A, C cao hơn so với bưởi, chanh, cam giúp chống lão hóa, cải thiện chức năng não. Ngoài ra còn có nhiều dưỡng chất khác như đạm, sắt, mangan, phốt pho… tốt cho sức khỏe.

Sơ chế rau đúng cách

Lá rau ngót có bề mặt bóng, dai và không dính ướt vì thế theo thói quen, nhiều người thường vò để rau mềm, thấm vị khi nấu. Tuy nhiên, nếu vò nát trước khi rửa dễ làm các chất dinh dưỡng có trong rau trôi ra nước khi rửa.

Vò sơ rau sau khi rửa. Ảnh: Bùi Thủy

Nếu muốn làm mềm và rau dễ thấm vị hơn khi nấu, các bà nội trợ nên rửa sạch trước, rồi trước khi cho vào nồi canh sôi mới vò nhẹ rồi cho vào. Chú ý vò rau xong, tuyệt đối không rửa lại càng làm dưỡng chất bị mất đi nhiều hơn.

Nấu canh rau ngót

Rau ngót nấu với thịt nạc là phổ biến nhất . Ảnh: Bùi Thủy

Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Tùy theo khẩu vị mà nấu canh rau ngót với đậu xanh kiểu cổ, nấu với thịt nạc, hến, riêu tôm hay tận dụng nước luộc thịt đều ngon ngọt. Trong đó nhanh gọn và phổ biến nhất là dùng thịt nạc băm hoặc xay, ướp chút gia vị cho đậm đà. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấu nước sôi mới cho rau ngót vào. Ảnh: Bùi Thủy

Nấu canh: Phi thơm hành khô, trút thịt nạc đã ướp vào xào chín. Đổ nước nóng (căn đủ lượng người ăn) rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun to lửa, cho rau ngót vào nhấn chìm xuống. Rau ngót nhanh chín nên chỉ cần sôi trở lại một hai dạo là được, tắt bếp múc rau bát ăn nóng. Chú ý không nên xào rau lâu hay nấu canh rau ngót kỹ quá khiến rau thất thoát vitamin cũng như màu xỉn thẫm kém sắc, kém vị.

Thành phẩm. Ảnh: Bùi Thủy

Yêu cầu thành phẩm: Bát canh rau ngót xanh mềm, không bị khô ráp hay dai cứng, nước canh ngọt thanh, thịt chín thơm. Món canh dân dã này không chỉ thanh mát, giải nhiệt và còn giúp nhuận tràng, giàu canxi tốt cho bà bầu, trẻ em.

Nguồn: https://www.msn.com/vi-vn/lifestyle/living/c%C3%B3-n%C3%AAn-v%C3%B2-rau-ng%C3%B3t-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-khi-n%E1%BA%A5u/ar-AA1pUzV3?ocid=msedgdhp&pc=U531&cvid=1fa1292e6c8f4b90851112b7d871164b&ei=19

 

ios_share
BTV: Tường Vy
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết đã ghi rõ nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo. Trang web blog cá nhân không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

  • Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ảm đạm

    Thanh khoản tiếp tục chạm đáy, niềm tin nhà đầu tư thấp khiến bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi.

  • Siêu bão YAGI tăng tốc, giật cấp 17 vào Hải Phòng – Quảng Ninh ngày mai

    Thứ sáu, 06/09/2024 08:09 992 visibility TPO – Dự báo đêm nay (6/9), siêu bão YAGI sẽ vượt qua phía bắc đảo Hải Nam, Trung Quốc để đi vào vịnh Bắc Bộ nước ta. Dù ma sát với đảo Hải Nam, bão vẫn giữ cường độ cấp 14, giật cấp 17 trên vịnh Bắc Bộ, […]

  • La Nina và nguy cơ mưa bão kéo dài

    (ĐCSVN) – Hiện nay, vấn đề làm cho không chỉ Việt Nam mà cả thế giới phải quan tâm đó là sự nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này làm cho thời tiết thay đổi thất thường với những diễn biến phức tạp và khó lường như băng tan nhanh và mực nước biển dâng cao. Với sự biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng thì các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân và họ chú ý đặc biệt đến La Nina.

  • Gen Z chê việc văn phòng để ‘kiếm trăm triệu/tháng’, sẽ vỡ mộng?

    Không cần lên công ty, tự do, thoải mái, linh hoạt về thời gian và ‘việc nhẹ lương cao’… là viễn cảnh mà nhiều Gen Z mong đợi sau khi từ bỏ công việc văn phòng và chuyển hướng qua làm freelancer (người làm nghề tự do).

  • Người đàn ông đột tử trong khi làm chuyện ấy sau nhiều ngày xa vợ, bác sĩ: 7 tình huống nên tránh quan hệ

    Không phải cặp đôi nào cũng biết rằng làm chuyện ấy sai cách, sai thời điểm có thể gây nguy hiểm tính mạng.

  • Nuôi cua biển trong hộp nhựa dưới tán rừng

    (TSVN) – Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vèo dưới tán rừng ven biển tuy mới lạ nhưng đạt hiệu quả, lượng cua hao hụt không nhiều và chất lượng thịt cua không thua kém ngoài tự nhiên. Nếu mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần cải thiện kinh tế nhiều gia đình, đồng thời giúp bảo đảm nguồn cung hải sản phục vụ du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.